Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Khám phá ngay 5 bước học từ vựng tiếng Anh siêu hiệu quả

Có phải bạn thấy mình học từ vựng cũng nhiều lắm mà sao lúc nói lại cứng đơ, không biết nói sao hết?

Vậy thì cùng khám phá 5 bước học từ vựng siêu hiệu quả này nhé!

Bước 1: Tìm 5-10 từ/ cụm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mà bạn yêu thích

Từ vựng được chọn phải “hợp gu” nói chuyễn và trình độ của mình cho dễ học. Đối với các bạn mới bắt đầu thì tìm những từ nào mà mình biết cũng được, biết ở đây là biết theo kiểu là có biết mà không bao giờ sài lúc nói nha. Xong! bước 1 dễ quá ta, vậy đến bước 2 nào!

Bước 2: Tra cứu từ điển tiếng Anh thông dụng

Coi thử từ đó có nghĩa gì và cách đọc của nó ra sao để mà mình bắt chước, nhớ là phải đọc đúng và to cái từ đó ra nha! Đọc to vào nào, tốt lắm! À nhớ tra từ điển Anh- Anh như: Oxford, Longman,..

Tiếp theo là đặt một vài câu với từ đó, chú ý phải đặt những câu nào mà có liên quan đến bạn thì chắn chắc sẽ dễ nhớ lắm.

Bước 3: Tìm trên google hình ảnh của nó

Bạn hãy ghi nhớ cái hình ảnh đó và liên kết với cuộc sống của mình vì bộ não của chúng ta dễ nhớ hình ảnh hơn chữ viết.

Hình ảnh kỳ lạ, điên khùng, hài hước gì cũng được miễn là nó giúp bạn nhớ tốt hơn là được hết. Còn đầu tư nữa thì bạn vẽ những hình đó ra giấy càng dễ nhớ.

Ví dụ mình học từ supermarket thì mình sẽ hình dung ra hình ảnh mình mập như cái lu và đang lăn dài trên đống đồ ăn ở siêu thị, chắc chắn bạn sẽ dễ nhớ hơn nhiều đúng không?

Hay mình học từ look for là tìm kiếm thì trong đầu mình sẽ nhớ cái hình ảnh mà mình hay đi lang thang ngoài đường look for a boyfriend =) hay là mình tưởng tượng cái hình ảnh mình hay đi kiếm chìa khóa, thẻ xe, áo khoác muốn toát mồ hôi luôn.

Vậy đó, khi bạn hình dung ra những hình ảnh của từ bạn muốn học càng sắt nét thì khi vào trường hợp như vậy bạn sẽ tự nhiên bật ra được cái từ, cái câu mình đã học trước đó. Hay đúng không nhỉ?

Bước 4: Thực hành thực tế

Chắc chắn mọi thứ sẽ không bao giờ đạt được nếu bạn chị ngồi đó nghĩa mà không bao giờ chịu hành động.

Vậy nên bây giờ bạn hãy thực hành ngay với đứa bạn của mình hay ba mẹ, anh chị gì cũng được hết, miễn là bạn chịu nói, miễn là bạn cố gắng là vẫn tốt hơn rất nhiều so với ngồi đó mà không thực hành đúng không nhỉ?

Bước 5: Bịa một câu chuyện liên kết tất cả những từ vựng đã học được

Hãy gôm tất cả các từ vựng mà bạn đã học của ngày hôm đó để chế lại với nhau, câu chuyện nhảm nhí, hài hước, xàm xí gì cũng được hết nha. Thế là khi bạn nhớ đến câu chuyện đó bạn lại nhớ được mấy cái từ đó.

Ví dụ hôm nay mình học được 5 từ này:

  • catchy: bắt tai
  • cheer me up: làm mình vui lên
  • A big fan of: fan siêu to khổng lồ^^
  • Sing along: hát theo
  • song: bài hát

Sau đó mình sẽ bịa một câu chuyện như này:

I’m a big fan of Son Tung because of his catchy songs. I usually sing along to his songs when i take a bath that cheers me up a lot.

Vậy nha, các bạn hãy bình luận bên dưới câu chuyện của mình đi, mình muốn nghe câu chuyện của bạn để cùng nhau tiến bộ nè.

Love you ❤️️

SpeakNative!

Leave a Reply