BẠN CÓ HAY SO SÁNH BẢN THÂN VỚI NGƯỜI KHÁC? ĐỌC NGAY NHÉ!

Đây đích thị là thói quen mà gần như ai cũng có, lúc bạn còn nhỏ, mỗi lần ba mẹ bạn đi họp phụ huynh về có khi nào ba mẹ trách mắng bạn, nói bạn sao không bằng con bạn trong lớp không? Và rồi cảm giác lúc đó của bạn thế nào? dành 2 giây để nhớ lại thử nào?

Yes, đúng rồi, lúc đó có phải bạn cảm thấy rất thất vọng về bản thân mình, cảm giác như mình là một người thất bại vậy. Và rồi những điều đó đi theo bạn đến bây giờ, khi bạn nhìn thấy một ai đó là bạn bắt đầu so sánh xem người ta có gì hơn mình, có xinh hơn mình không, có cao không, có mặc đồ xinh hơn mình không…

Vậy thì bạn đã bị dính vô thói quen hay so sánh bản thân với người khác rồi đó. Vậy giờ phải làm sao đây?

Đầu tiên là bạn có biết sự so sánh của bạn là một sự so sánh khập khiểng lắm không? bạn đi so sánh bản thân mình đang ở vạch số 2 với người đang ở vạch số 98? đây thực sự là một sự so sánh không tương xứng vô cùng. Bạn có biết họ cũng đã từng trải qua thời gian họ ở số 2, số 3 không? và lúc đó họ cũng không có gì nổi trội, xuất sắc hay được nhiều người biết đến cả. Và sau những năm dài chinh chiến, cố gắng họ đã từ từ leo lên được nấc thang như hiện tại. Vậy thử hỏi: bạn bây giờ so với họ có phù hợp không?

Chắc chắn là không rồi đúng không nào.

Nếu bạn so sánh mà giúp mình có động lực để cố gắng tốt hơn thì hãy làm còn không thì đừng bao giờ làm vậy nhé!

Hơn nữa việc bạn có thói quen so sánh này bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc nâng cao sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực khỏi đầu bạn. Có phải bạn luôn để những điều tiêu cực này quẩn quanh trong đầu bạn, đặc biệt là lúc bạn sắp làm một điều gì đó thì lại sợ, lại lo bản thân không giỏi bằng người ta? Thôi hay là khỏi làm nữa, thôi đợi khi mình bằng họ rồi làm sau…

Vậy thì hãy ngồi xuống và tự hỏi bản thân cái nào là điểm mạnh nhất của mình, cái nào mà người ta hay khen mình giỏi, cái gì mình có mà người khác không có? Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy, trả lời nhanh nào!

Đúng rồi, bạn thấy chưa: mình cũng có nhiều giá trị mà đúng không nhỉ? Vậy thì bạn phải càng tập trung học hỏi, phát triển cái mình giỏi hơn nữa để trở thành top những người xuất sắc trong lĩnh vực đó chứ tại sao lại suốt ngày đi so sánh để mà mệt mỏi, tốn thời gian mà lại không tiến bộ lên nhỉ?

Vậy nha, mình mong các bạn hãy bình tĩnh, liệt kê ra hết những điểm mạnh của mình, tập yêu quý bản thân hơn và cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành người mà mình muốn trở thành. Đừng lãng phí một phút giây nào chỉ để ngồi so sánh mình với thành công với người khác mà không chịu cố gắng hơn. Có rất rất nhiều những con người ở ngoài kia dù đang ở vị trí thấp hơn bạn nhưng họ đang ngày đêm nỗ lực không ngừng và rồi họ sẽ đánh gục bạn, bỏ bạn lại phía sau nếu bạn còn do dự mà không tiến bước đó!

Chờ gì nữa hành động nào!

SpeakNative ❤️️

Leave a Reply