ỦA SAO NGHE TIẾNG ANH CŨNG OK MÀ LẠI KHÔNG NÓI LƯU LOÁT ĐƯỢC?

Khả năng nói lưu loát và khả năng nghe của bạn cái nào tốt hơn?

Nếu bạn nào đang cảm thấy mình cũng nghe được tiếng Anh mà mình không thể tự tin nói tiếng Anh lưu loát  thì cùng tìm hiểu 2 lý do sau đây mà bạn chưa biết nhé!

Lý do 1: Bạn dành thời gian để nghe, đọc nhiều hơn là dành thời gian để nói đúng ko nào? Khai thật nào!

Yes, nó rất dễ để mình bật một chiếc video hay một bài hát lên để chill nhưng khá là khó để chúng ta ngồi luyện nói tiếng Anh đúng không ta?

À có vẻ đúng vì chúng ta không phải lúc nào cũng có mọi người xung quanh để nói chuyện, nhưng mình hoàn toàn tự nói với bản thân được mà. Ví dụ như đứng trước gương nói nè, lấy điện thoại ra rồi quay video coi thử mình nói ổn không hoặc là lúc đang giặt đồ, nấu ăn, dọn nhà mình cứ bật gì đó lên nghe và ngại theo cái họ nói để luyện khả năng Speaking. Nói chung, dù có một mình chúng ta vẫn phải luyện nói tiếng Anh hàng ngày để trau dồi khả năng tự tin, nói lưu loát của mình nhé!

Đặc biệt là như thế này nữa: có bạn nào đọc báo, truyện, tài liệu tiếng Anh ngon lành, nói chung là hiểu được nhiều lắm mà lại không dùng được những cái từ, những cái câu ở trong bài đọc đó không? Kiểu là lúc nói không bao giờ đụng tới mấy từ đó luôn á. Ủa sao kì vậy? Thì đúng rồi, vì mình toàn học theo kiểu bị động thôi, học theo kiểu là đưa hết mấy từ đó vào đầu chúng ta rồi để đó thôi chứ có thực hành nhiều đâu đúng không nhỉ?

Vậy thì chốt lại là chúng ta phải liên tục thực hành những từ đã học, cứ học được thì gì hay mà mình thấy người ta hay sử dụng lúc nói là mình áp dụng vô luyện nói liền.

Lý do thứ 2: Bạn rất lo lắng khi nói tiếng Anh

Bạn có đang lo sợ, thiếu tự tin khi phải nói không?

Vậy thì đúng rồi, bình thường bạn nghe người ta nói tiếng Anh và bạn nói với bản thân “ à từ này mình cũng biết nè, câu này nghe quen quá”, mình cứ tưởng là mình rành nó lắm nhưng vào trận, phải đứng dậy nói tiếng Anh thì lại lo lắng vô cùng. Kiểu lúc đó không biết phải nói gì hết.

Vậy thì phải làm sao?

Yes, chính là lúc luyện nghe, bạn phải nghe luôn người ta cấu trúc cái bài nói của họ như thế nào, coi thử người ta mở màn nói cái gì rồi vô phần chính nói sao và kết lại họ nói gì mà hay vậy. Nhớ nha, cái này hay lắm, giúp mình học hỏi được phong cách nói của họ để mình tự tạo nên cái sơ đồ cho cuộc nói chuyện của mình. 

Có phải khi bắt đầu cuộc nói chuyện, nếu bạn vẽ được cái mindmap cho cái buổi trò chuyện đó thì bạn sẽ chủ động hơn nhiều đúng không nào?

Vậy thì từ nay lúc luyện nghe mình tranh thủ nghe thử giọng điệu, cấu trúc bài họ nói, bắt chước thần thái, ngữ điệu của người ta, luyện luôn mấy câu họ dùng để liên kết với các ý lại với nhau. Nếu lúc luyện listening mà bạn làm được những điều này thì chắc chắn khả năng nói của bạn sẽ tăng lên rất nhiều chứ không riêng gì kỹ năng nghe thôi nhé!

1..2..3 không chờ gì nữa thực hành nào! Bạn hãy tìm ngay cho mình một bài nghe phù hợp rồi luyện nghe và luyện nói theo những ý hay.

Thế nha, có gì muốn mình giúp thì hãy CMT bên dưới nghen!

Love you,

 

Leave a Reply